DSpace

Please use this identifier to cite or link to this item: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/578
Title: Nghiên cứu một số đặc tính của Enzym Lipase từ mủ đu đủ và ứng dụng vào quá trình làm giàu DHA, EPA trong dầu cá hồi
Other Titles: Examinination of some characteristics of lipase from papaya latex and application in increasing the concentration of n-3 pufa from salmon oil
Authors: Nguyễn, Đình Hải Nam
Advisor: Đặng, Minh Nhật, PGS.TS
Keywords: Lipase
Đu đủ
DHA
EPA
Dầu cá hồi
Làm giàu.
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng
Abstract: Lipase thô thu nhận từ phần không tan trong mủ đu đủ thể hiện nhiều đặc tính quý có thể ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Trong nghiên cứu này, một số đặc tính của enzym lipase đã được nghiên cứu bằng phương pháp chuẩn độ và phương pháp đĩa thạch. Kết quả cho thấy enzym đặc hiệu đối với chất béo của các axit béo không no nhiều nối đôi. Enzym thể hiện hoạt tính cao nhất ở nhiệt độ 45 độ C và pH bằng 8. Nghiên cứu ứng dụng lipase này vào quá trình làm giàu DHA, EPA trong dầu cá hồi đã được tiến hành thông qua hai phương pháp khác nhau. Đối với phương pháp kết tinh với ure kết hợp ester hóa: đã xác định được tỉ lệ ure/ axit béo tối ưu là 3:1, thời gian phản ứng tối ưu là 8 giờ; mức độ làm giàu DHA là 1,84 lần với hiệu suất thu hồi đạt 64,88%; tỉ lệ DHA, EPA chuyển thành dạng glycerid lần lượt là 75,50% và 65,34%. Đối với phương pháp thủy phân: xác định được tỉ lệ enzym/ cơ chất tối ưu là 4%; thời gian để hiệu suất phản ứng đạt 50% là 20 giờ. Hiệu suất thủy phân DHA tương ứng đạt 63,30%.
Description: Luận văn Thạc sĩ Kỹ thuật. Chuyên ngành: Công nghệ Sinh học. Mã số: 60.42.02.01; 122 trang
URI: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/578
Appears in Collections:LV.Công nghệ Sinh học
LV.Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
NguyenDinhHaiNam.TT.pdf.pdfTóm tắt1.03 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read
NguyenDinhHaiNam.TV.pdf.pdfToàn văn8.28 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.

Google Scholar TM

Kiểm tra...