Please use this identifier to cite or link to this item: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/3918
Title: Tối ưu hóa các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết rễ mật nhân (Eurycoma longifolia Jack) bằng phương pháp chưng ninh trong dung môi ethanol và ứng dụng sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ
Authors: Hồ, Thị Diệu Oanh
Keywords: Mật nhân;Rễ mật nhân;Ethanol;Phương pháp chưng ninh;Eurycoma longifolia Jack
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đai học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng
Abstract: 
Mật nhân (Eurycoma longifolia Jack) được biết đến là thảo dược quý bởi tất cả các bộ phận của cây như vỏ cây, rễ cây, lá cây, quả... đều được sử dụng để chữa bệnh. Trong đó, rễ cây mật nhân được sử dụng nhiều nhất do chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học có giá trị. Mục đích của nghiên cứu này nhằm tối ưu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết rễ mật nhân bằng phương pháp chưng ninh trong dung môi ethanol. Từ kết quả tối ưu, tiến hành ứng dụng dịch chiết rễ mật nhân vào sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Kết quả khảo sát đã tìm được phương trình hồi quy thể hiện mối quan hệ giữa hiệu suất chiết và các yếu tố ảnh hưởng như sau: Y = 6,119 + 0,541x1 + 0,149x3, trong đó Y là hiệu suất chiết, x1 là nhiệt độ chiết (oC), x3 là thời gian chiết (giờ). Các điều kiện tối ưu cho hiệu suất chiết cao nhất thực hiện bằng phương pháp leo dốc và thu được kết quả như sau: nhiệt độ chiết là 83,2 oC và thời gian là 202,2 phút trong dung môi ethanol 80% và tỉ lệ giữa dung môi và nguyên liệu là 20/1 (ml/g) cho hiệu suất cao nhất là 7,2%. Ngoài ra, với mục đích đa dạng hóa sản phẩm, thuận lợi cho người tiêu dùng sử dụng, tôi đã xây dựng được công thức sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nước rau má mật nhân với tỉ lệ bổ sung bột mật nhân là 0,8% (w/wck) đáp ứng được các chỉ tiêu, các yêu cầu của sản phẩm bảo vệ sức khỏe và có thời hạn sử dụng là hơn 12 ngày. Sản phẩm được đánh giá cảm quan thị hiếu người tiêu dùng với đối tượng là sinh viên đại học Bách Khoa Đà Nẵng, kết quả cho thấy sản phẩm nước rau má mật nhân được đánh giá ở mức độ hơi thích đến tương đối thích, có triển vọng khi đưa vào thị trường. Nội dung đồ án gồm 4 chương:
Chương 1: Tổng quan
Chương 2: Đối tượng và phương pháp nghiên cứu
Chương 3: Kết quả và thảo luận
Chương 4: Kết luận và kiến nghị
Description: 
Đồ án tốt nghiệp (Mã lưu chiểu: HO.19.395); 85 tr.
URI: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/3918
Appears in Collections:DA.Công nghệ thực phẩm

Files in This Item:
File Description SizeFormat Existing users please Login
HO.19.395.TM.pdfThuyết minh2.36 MBAdobe PDF
    Request a copy
Show full item record

CORE Recommender

Google ScholarTM

Check


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.