Please use this identifier to cite or link to this item: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/3747
Title: Nghiên cứu ứng dụng enzym lipase từ mủ đu đủ để thủy phân dầu cá hồi cho sản xuất thực phẩm chức năng
Authors: Nguyễn, Thị Minh Nguyệt
Keywords: Công nghệ thực phẩm;Enzyme lipase;Mủ đu đủ;Thủy phân;Dầu cá hồi
Issue Date: 2017
Publisher: Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng
Abstract: 
Lipase thu nhận từ thực vật có rất nhiều tính năng nổi bật và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, chúng được ứng dụng nhiều trong nghiên cứu, đặc biệt đóng vai trò là chất xúc tác sinh học, xúc tác cho các phản ứng thủy phân và tổng hợp chất béo. Tiến hành khảo sát quá trình thủy phân dầu cá hồi bằng enzyme lipase từ mủ đu đủ. Kết quả cho thấy enzyme lipase có hoạt lực cao nhất trên cơ chất dầu cá hồi ở điều kiện nhiệt độ là 40oC, pH = 8 trong thời gian 15 phút. và hiệu suất phản ứng thủy phân đạt cao nhất ở nhiệt độ 30oC, tỷ lệ nước/cơ chất (w/w) là 5:1 và pH= 7. Sau khi tiến hành tối ưu hóa các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của quá trình thủy phân bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm trực giao cấp I, kết quả cho thấy chỉ có yếu tố nhiệt độ và pH là có ảnh hưởng, còn tỷ lệ nước/cơ chất ảnh hưởng không đáng kể đến hiệu suất của quá trình thủy phân. Nghiên cứu này sẽ là tiền đề cho nghiên cứu ứng dụng quá trình thủy phân dầu cá hồi bằng lipase từ mủ đu đủ để làm giàu DHA, EPA trong dầu cá hồi phục vụ cho ngành sản xuất thực phẩm chức năng.
Description: 
Đồ án tốt nghiệp (Mã lưu chiểu: HO.17.165); 56 tr.
URI: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/3747
Appears in Collections:DA.Công nghệ thực phẩm

Files in This Item:
File Description SizeFormat Existing users please Login
HO.17.165.TM.pdfThuyết minh1.56 MBAdobe PDF
    Request a copy
Show full item record

CORE Recommender

Google ScholarTM

Check


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.