Please use this identifier to cite or link to this item: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/3663
Title: Nghiên cứu phân lập, tuyển chọn nấm men ở một số loại trái cây để sử dụng trong quá trình lên men rượu vang từ quả thanh trà
Authors: Nguyễn, Thị Huyền Nhi
Keywords: Nấm men;Men rượu;Rượu vang;Thanh trà
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đai học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng
Abstract: 
Nghiên cứu này nhằm tìm ra chủng nấm men có khả năng lên men rượu tốt nhất để tạo ra một loại rượu vang từ dịch quả thanh trà không những có chất lượng tốt mà còn có hương thơm đặc trưng. Từ một số loại quả như thanh trà, ổi, mận, cóc, dứa, cà chua đã phân lập được 6 chủng nấm men. Các chủng nấm men sau khi phân lập được kiểm tra khả năng lên men các loại đường glucose, fructose, saccharose dựa trên lượng khí CO2 sinh ra trong quá trình lên men rượu. Kết quả thử hoạt tính với 3 loại đường cho thấy chủng M cho hoạt lực lên men tốt nhất. Sau khảo sát lượng giống và độ Bx thì tỷ lệ giống nấm men là 2% và độ Bx là 230 cần thiết cho quá trình lên men để dịch lên men từ quả thanh trà có độ rượu đạt giá trị cực đại là 17%. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng các thành phần của quả thanh trà phù hợp cho quá trình lên men rượu với hàm lượng nước chiếm 89.49% và lượng đường tổng chiếm 7.08%. Kết quả nghiên cứu của đề tài đưa ra được quy trình lên men rượu vang thanh trà cho chất lượng cồn và cảm quan tốt thông qua việc tuyển chọn giống nấm men, kiểm soát tỷ lệ nấm men và hàm lượng đường. Nội dung đồ án tốt nghiệp gồm 4 chương:
Chương 1. Tổng quan tài liệu
Chương 2. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu
Chương 3. Kết quả và thảo luận
Chương 4. Kết luận và kiến nghị
Description: 
Đồ án tốt nghiệp (Mã lưu chiểu: HO.19.357); 66 tr.
URI: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/3663
Appears in Collections:DA.Công nghệ thực phẩm

Files in This Item:
File Description SizeFormat Existing users please Login
HO.19.357.TM.pdfThuyết minh2.49 MBAdobe PDF
    Request a copy
Show full item record

CORE Recommender

Google ScholarTM

Check


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.