Please use this identifier to cite or link to this item: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/3523
Title: Nghiên cứu chế tạo β-glucan khối lượng phân tử thấp từ bã thải nấm men bia ứng dụng làm thức ăn nuôi tôm bằng phương pháp chiếu xạ và đánh giá hoạt tính sinh học của chế phẩm
Authors: Phan, Châu Anh
Nguyễn, Thị Kim Ngân
Keywords: Công nghệ sinh học;Bã thải nấm men;β-glucan;Chiếu xạ
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng
Abstract: 
Nghiên cứu này khảo sát quy trình tách chiết bã nấm men bia để thu nhận chế phẩm β-glucan và thử nghiệm hoạt tính sinh học đối với β-glucan tan trong nước được tạo thành bằng phương pháp chiếu xạ. Với hai phương pháp loại bỏ tanin được khảo sát, phương pháp tách chiết bằng nước nóng hiệu quả hơn, mang lại hàm lượng β-glucan tinh khiết tốt hơn. Bốn phương pháp để tách chiết β-glucan từ tế bào nấm men bia được đề xuất trong bài nghiên cứu và phương pháp sinh học bổ sung enzyme protease kết hợp với đảo trộn cơ học được đánh giá là thích hợp nhất cho quá trình tách chiết. Một số điều kiện của phương pháp sinh học bổ sung enzyme protease và điều kiện loại bỏ NaOH sau đó đã được khảo sát nhằm mục đích thu nhận β-glucan với hiệu suất thu hồi và hàm lượng tinh khiết cao. Kết quả được ghi nhận qua nghiên cứu này như sau: Nồng độ enzyme protease tham gia phản ứng 2%, thời gian xử lý enzyme là 6 giờ, nồng độ NaOH là 0.75M, nhiệt độ và thời gian xử lý NaOH lần lượt là : 90°C trong 1.5 giờ. Từ 500g bã men bia tươi chúng tôi đã thu được 25.44g chế phẩm β-glucan thô với hiệu suất thu hồi lên đến 22.13% và hàm lượng β-glucan tinh khiết là 68,51%. Các khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa và hoạt tính kháng khuẩn cũng được tiến hành để đánh giá mẫu β-glucan chiếu xạ và so sánh với mẫu không được chiếu xạ. Kết quả thí nghiệm cho thấy β-glucan chiếu xạ có hoạt tính kháng oxy hóa cao và β-glucan được chiếu với liều càng cao thì hoạt tính oxy hóa càng tăng.
Description: 
DA.HO.22.274; 99 tr
URI: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/3523
Appears in Collections:DA.Công nghệ sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat Existing users please Login
3.DA.HO.22.274.pdfThuyết minh41.04 MBAdobe PDF
    Request a copy
Show full item record

CORE Recommender

Google ScholarTM

Check


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.