Please use this identifier to cite or link to this item: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/3465
Title: Nghiên cứu ứng dụng vi khuẩn Bacillus trong xử lý nước thải dệt nhuộm
Authors: Mai, Thị Kim Nữ
Keywords: Công nghệ sinh học;Bacillus;Nước thải dệt nhuộm
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng
Abstract: 
Nghiên cứu này nhằm khảo sát đặc tính sinh học của các chủng Bacillus và thử nghiệm xử lý nước thải của nhà máy dệt nhuộm. Kết quả cho thấy các chủng vi khuẩn này có khả năng sinh enzyme ngoại bào protease, amylase, cellulase. Trong 4 chủng khảo sát, chúng tôi lựa chọn Bacillus velezensis BV, Bacillus amylofaciens NA3, và Bacillus subtitis BA4 là những chủng có khả năng sinh enzyme cao và có thể phối hợp với nhau. Trong môi trường chứa 10g/L rỉ đường và 15g/L cám bắp, nhiệt độ 37°C, pH= 7 các chủng vi khuẩn nghiên cứu đạt mật độ tế bào 10 CFU/ml.
Thử nghiệm khả năng xử lý nước thải từ nhà máy dệt nhuộm của các chủng Bacillus, tiến hành so sánh khả năng xử lý của từng chủng và kết hợp các chủng với nhau. Kết quả cho thấy sau 72h, pH nước thải giảm từ 9 xuống 5, màu của nước sau xử lý có sự thay đổi rõ rệt so với mẫu nước thải không chứa vi khuẩn. Dựa vào sự thay đổi pH và màu của nước thải thì khả năng xử lý nước thải của các trường hợp không có sự chênh lệch với nhau.
Chúng tôi đã lựa chọn dịch chứa cả ba chủng vi khuẩn cho chạy mô hình xử lý nước thải ở qui mô 15L có kết hợp sục khí. Bước đầu thử nghiệm mô hình, sau 3 ngày sục khí, chỉ số COD giảm từ 359 mg/l xuống 200 mg/l, pH giảm từ 9 xuống 5, đồng thời nước thải chuyển màu ở những ngày khảo sát tiếp theo. Chỉ số TSS không có sự thay đổi có ý nghĩa trong khảo sát này.
Description: 
DA.HO.22.263; 82 tr
URI: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/3465
Appears in Collections:DA.Công nghệ sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat Existing users please Login
3.DA.HO.22.263.pdfThuyết minh27.03 MBAdobe PDF
    Request a copy
Show full item record

CORE Recommender

Google ScholarTM

Check


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.