Please use this identifier to cite or link to this item: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/4050
Title: Nghiên cứu thu nhận và đánh giá một số hoạt tính sinh học của polyphenol từ hạt bơ
Authors: Nguyễn, Thị Hiền
Keywords: Quả bơ;Hạt bơ;Polyphenol
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng
Abstract: 
Hạt bơ chứa nhóm chất của phenol phức tạp – đây là nhóm chất oxy hóa chậm và có hoạt tính kháng khuẩn cao, có khả năng hợp phức với các protein ngoại bào và thành tế bào của vi khuẩn và ức chế gốc tự do DPPH . Vì vậy, đề tài được đề xuất thực hiện với mục tiêu nghiên cứu thu nhận và đánh giá một số hoạt tính sinh học của polyphenol từ hạt bơ. Kết quả tối ưu hóa điều kiện chiết polyphenol từ hạt bơ bằng phương pháp chiết có hỗ trợ siêu âm với dung môi ethanol nồng độ 61,06%, nhiệt độ siêu âm 60,05°C, thời gian siêu âm 3,16 giờ thu được dịch chiết có hàm lượng polyphenol là 42,26 mg GAE/g CK và khả năng kháng oxy hóa với giá trị IC50 116,91 µg/ml. Tiến hành phân đoạn dịch chiết lần lượt với dichloromethan và ethyl acetate thu nhận được phân đoạn với ethyl acetate có hàm lượng polyphenol và khả năng kháng oxy hóa cao hơn gần 2 lần so với dịch chiết thô. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, dịch chiết thô và dịch chiết với etyl acetate đều thể hiện khả năng kháng tốt vi khuẩn Escherichia coli và Salmonella spp. Dịch chiết thô thể hiện khả năng ức chế chủng nấm mốc Aspergillus flavus (ở nồng độ 100 mg/ml), trong khi đó dịch chiết với etyl acetate không có khả năng kháng nấm mốc ở các nồng độ nghiên cứu.
Description: 
LV. Mã số: 8540101 ; 100 tr.
URI: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/4050
Appears in Collections:LV.Công nghệ thực phẩm

Files in This Item:
File Description SizeFormat Existing users please Login
7.LV.138231.NguyenThiHien.TV.pdfToàn văn28.59 MBAdobe PDF
    Request a copy
7.LV.138231.NguyenThiHien.TT.pdfTóm tắt3.47 MBAdobe PDF
    Request a copy
Show full item record

CORE Recommender

Google ScholarTM

Check


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.