Please use this identifier to cite or link to this item: http://thuvienso.dut.udn.vn/handle/DUT/3526
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorNguyễn, Thị Kim Cúc, TS
dc.contributor.advisorNguyễn, Thị Minh Xuân, TS
dc.contributor.authorNguyễn, Thị Ái Nhi
dc.date.accessioned2024-11-06T04:21:05Z-
dc.date.available2024-11-06T04:21:05Z-
dc.date.issued2022
dc.identifier.urihttp://thuvienso.dut.udn.vn/handle/DUT/3526-
dc.descriptionDA.HO.22.265; 66 trvi
dc.description.abstractBệnh thối nhũn còn gọi là bệnh thối ướt hay thối mềm (soft rot disease), là một trong những bệnh phá hoại nhiều loại cây trồng và xảy ra trên toàn thế giới. Xem xét các tác động bất lợi và đáng báo động của mầm bệnh gây thối nhũn gây ra cho thực vật và môi trường sống tự nhiên, nghiên cứu này được thực hiện để tìm ra nguồn lây nhiễm từ môi trường sống xung quanh, mức độ lây nhiễm trên lan Hồ Điệp và các phương pháp sinh học để kiểm soát mầm bệnh do vi khuẩn gây ra. Kết quả phân lập được chủng Xanthomonadales bacterium trên cỏ và thử nghiệm có khả năng gây bệnh thối nhũn trên lan Hồ Điệp. Tại nồng độ mà nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng, các chế phẩm sinh học trên thị trường không ức chế được chủng Xanthomonadales bacterium. Tiến hành xem xét tác động của các chế phẩm chiết xuất từ thực vật, kết quả cho thấy: chế phẩm 1 (gồm tỏi, ớt, Ethanol 96, nước rửa chén, nước lau nhà), chế phẩm 2 (bao gồm tỏi, ớt, Ethanol 96, nước), chế phẩm 3 (Ethanol 96, nước rửa chén, nước lau nhà, nước) và chế phẩm 4 (bao gồm Ethanol 96°, nước) đều có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh với mức độ khác nhau. Trong đó, các chế phẩm có chứa nước lau sàn, nước rửa chén bền hơn so với các chế phẩm còn lại.vi
dc.language.isovivi
dc.publisherTrường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵngvi
dc.subjectCông nghệ sinh họcvi
dc.subjectVi khuẩnvi
dc.subjectThối nhũnvi
dc.titleNghiên cứu một số phương pháp ức chế vi khuẩn gây thối nhũn trên lan Hồ Điệpvi
dc.typeĐồ ánvi
item.grantfulltextrestricted-
item.languageiso639-1vi-
item.openairecristypehttp://purl.org/coar/resource_type/c_18cf-
item.fulltextCó toàn văn-
item.openairetypeĐồ án-
item.cerifentitytypePublications-
Appears in Collections:DA.Công nghệ sinh học
Files in This Item:
File Description SizeFormat Existing users please Login
3.DA.HO.22.265.pdfThuyết minh26.74 MBAdobe PDFThumbnail
Show simple item record

CORE Recommender

Page view(s) 20

5
checked on Nov 26, 2024

Download(s)

2
checked on Nov 26, 2024

Google ScholarTM

Check


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.