DSpace

Please use this identifier to cite or link to this item: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/1403
Title: Nghiên cứu thu nhận enzyme lipase thô từ mủ đu đủ và ứng dụng để làm giàu DHA và EPA từ dầu cá hồi
Authors: Bùi, Thị Sương
Advisor: Đặng, Minh Nhật, PGS. TS
Phan, Thị Việt Hà, Th.S.
Keywords: Enzyme
Lipase
Mủ đu đủ
Dầu cá hồi
DHA
EPA
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đai học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng
Abstract: Lipase thu nhận từ thực vật có rất nhiều tính năng nổi bật và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, chúng được ứng dụng nhiều trong nghiên cứu xúc tác cho các phản ứng thủy phân và tổng hợp chất béo. Trong nghiên cứu này chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu thu nhận chế phẩm enzyme lipase thô từ mủ đu đủ bằng các phương pháp khác nhau. Kết quả cho thấy hoạt lực của chế phẩm enzyme lipase thu nhận từ mủ đu đủ ở phương pháp sấy thăng hoa cho cả giai đoạn sấy mủ trước và sau khi hòa tan là cao vượt trội so với các phương pháp khác. Do đó, sử dụng phương pháp này để thu nhận chế phẩm enzyme lipase thô từ mủ đu đủ và để nghiên cứu cho quá trình thủy phân dầu cá hồi. Kết quả xác định các chỉ tiêu chất lượng cho thấy dầu cá hồi thu được đảm bảo yêu cầu chất lượng để sử dụng. Kết quả phân tích thành phần dầu cá hồi trước và sau khi thủy phân cho thấy tỉ lệ các thành phần axit béo không thay đổi lớn nên có thể kết luận enzyme lipase thu nhận từ mủ đu đủ không có tính đặc hiệu với các axit béo mạch dài phổ biến trong dầu cá. Điều kiện tối ưu về nhiệt độ và pH, tỉ lệ lượng nước/cơ chất và nồng độ enzyme đến quá trình thủy phân dầu cá hồi bằng enzyme lipase từ mủ đu đủ đã được xác định bằng quy hoạch thực nghiệm. Kết quả đã tìm được nhiệt độ, pH tối ưu cho quá trình thủy phân dầu cá hồi bằng enzyme lipase từ mủ đu đủ là nhiệt độ 29oC và pH=7,6, lượng nước/cơ chất và nồng độ enzyme tối ưu cho quá trình thủy phân dầu cá hồi bằng enzyme lipase từ mủ đu đủ là ở tỉ lệ nước/cơ chất là 4,36:1 và nồng độ enzyme là 1,34%. Thời gian thủy phân đạt hiệu suất thủy phân cao đồng thời đạt hiệu quả về kinh tế là trong vòng 48h. Nghiên cứu này sẽ là tiền đề cho nghiên cứu ứng dụng quá trình thủy phân dầu cá hồi bằng lipase từ mủ đu đủ để làm giàu DHA, EPA trong dầu cá hồi phục vụ cho ngành sản xuất thực phẩm chức năng.
Description: Đồ án tốt nghiệp (Mã lưu chiểu: HO.19.143); 63 tr.
URI: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/1403
Type: Đồ án
Appears in Collections:DA.Công nghệ thực phẩm

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
HO.19.143.TM.pdfThuyết minh2.48 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.

Google Scholar TM

Kiểm tra...