DSpace

Please use this identifier to cite or link to this item: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/846
Title: Nghiên cứu chiết tách và so sánh hoạt tính sinh học của cao chiết nấm linh chi (ganoderma lucidum) giống Nhật và giống Hàn Quốc và bước đầu ứng dụng sản xuất kẹo linh chi
Other Titles: Extraction and comparison of biological activity in Japanese ganoderma lucidum and Korean ganoderma lucidum species and the first application for container production
Authors: Hồ, Trương Quỳnh Châu
Advisor: Lê, Lý Thùy Trâm, TS
Keywords: Nấm Linh chi (Ganoderma lucidum)
Linh chi giống Nhật
Linh chi giống Hàn
Chiếc tách
Sản xuất kẹo linh chi
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng
Abstract: Nấm Linh chi (Ganoderma lucidum) là một dược thảo quý; đã được sử dụng như vị thuốc trong điều trị rất nhiều bệnh. Nấm Linh chi (Ganoderma lucidum) trên thị trường hiện nay có nhiều nguồn gốc khác nhau như Linh chi giống Nhật, Linh chi giống Hàn, Linh chi giống DT…tạo sự đa dạng về lựa chọn cho người sử dụng nhưng cũng đặt ra vấn đề về so sánh chất lượng giữa các giống nấm. Xuất phát từ thực tế đó, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn Linh chi giống Hàn và Linh chi giống Nhật để nghiên cứu chiết tách hàm lượng polysaccharide tổng từ quả thể nấm Linh chi (Ganoderma lucidum) sử dụng dung môi rượu 40 theo phương pháp ngâm chiết kết hợp rung siêu âm, đồng thời đánh giá khả năng kháng khuẩn, kháng oxi hóa của cao chiết thu được từ hai mẫu nấm linh chi này. Kết quả nghiên cứu cho thấy, điều kiện chiết tách polysaccharide tổng từ quả thể nấm Linh chi đạt hiệu suất tối ưu khi chiết với tỉ lệ rắn/lỏng 1/15, thời gian chiết là 90 phút. Bên cạnh đó, khả năng kháng khuẩn của cao chiết nấm Linh chi giống Hàn và giống Nhật được xác định với 4 chủng vi khuẩn (Escherichia coli, Salmonella, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus). Kết quả cho thấy, cả hai cao chiết Linh chi giống Hàn và giống Nhật đều có khả năng kháng khuẩn với tất cả các chủng vi khuẩn nghiên cứu. Ngoài ra, tác động của cả hai cao chiết lên vi khuẩn gram dương đều mạnh hơn lên vi khuẩn gram âm.
Description: Luận văn Thạc sĩ Kỹ thuật. Chuyên ngành: Công nghệ Sinh học. Mã số: 60.42.02.01; 74 trang
URI: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/846
Appears in Collections:LV.Công nghệ Sinh học
LV.Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
HoTruongQuynhChau.TT.pdfTóm tắt762.11 kBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read
HoTruongQuynhChau.TV.pdfToàn văn5.82 MBAdobe PDFbook.png
 Sign in to read


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.

Google Scholar TM

Kiểm tra...