Please use this identifier to cite or link to this item: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/4054
Title: Nghiên cứu chế tạo và xác định đặc tính màng trên cơ sở chitosan và tinh bột
Other Titles: Fabrication and characterization of the film based on chitosan and starch
Authors: Huỳnh, Thị Thu Diệu
Keywords: Chitosan;Tinh bột;Màng thực phẩm;Kháng khuẩn;Phân hủy sinh học
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng
Abstract: 
Đề tài này đề cập đến việc kết hợp các ưu điểm của hai polymer tự nhiên chitosan và tinh bột để tạo ra màng định hướng bảo quản thực phẩm bền, ít hút nước, có khả năng kháng khuẩn, phân hủy sinh học. Màng tinh bột có tính hút nước cao, kém bền. Để tăng độ bền màng và giảm khả năng hút nước, tiến hành đóng rắn tinh bột bằng acid citric. Các điều kiện đóng rắn được khảo sát bao gồm hàm lượng acid citric, thời gian đóng rắn và nhiệt độ đóng rắn. Độ trương của màng trong nước sau khi đóng rắn được lựa chọn để đánh giá mức độ hình thành liên kết ngang trong màng. Kết quả nghiên cứu đã tìm được điều kiện đóng rắn tốt nhất, phản ánh qua độ trương trong nước bé nhất, là: hàm lượng AC 5% và đóng rắn ở 150° C trong 30 phút. Tuy nhiên, màng màng tinh bột đóng rắn lại có độ bền kéo bé hơn so với màng chưa đóng rắn. Khi phối hợp tinh bột với chitosan sẽ làm giảm khả năng hút nước, tăng độ bền kéo nhưng không làm thay đổi độ thấm hơi nước. Ngoài ra màng phối hợp còn có khả năng kháng khuẩn gram âm Escherichia coli.
Description: 
Luận văn Thạc sĩ Kỹ thuật. Chuyên ngành: Kỹ thuật Hóa học. Mã số: 60.52.03.01; 76 trang
URI: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/4054
Appears in Collections:LV.Kỹ thuật hóa học

Files in This Item:
File Description SizeFormat Existing users please Login
HuynhThiThuDieu.TT.pdfTóm tắt1.41 MBAdobe PDF
    Request a copy
HuynhThiThuDieu.TV.pdfToàn văn4.29 MBAdobe PDF
    Request a copy
Show full item record

CORE Recommender

Google ScholarTM

Check


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.