Please use this identifier to cite or link to this item:
http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/4054
Title: | Nghiên cứu chế tạo và xác định đặc tính màng trên cơ sở chitosan và tinh bột | Other Titles: | Fabrication and characterization of the film based on chitosan and starch | Authors: | Huỳnh, Thị Thu Diệu | Keywords: | Chitosan;Tinh bột;Màng thực phẩm;Kháng khuẩn;Phân hủy sinh học | Issue Date: | 2019 | Publisher: | Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng | Abstract: | Đề tài này đề cập đến việc kết hợp các ưu điểm của hai polymer tự nhiên chitosan và tinh bột để tạo ra màng định hướng bảo quản thực phẩm bền, ít hút nước, có khả năng kháng khuẩn, phân hủy sinh học. Màng tinh bột có tính hút nước cao, kém bền. Để tăng độ bền màng và giảm khả năng hút nước, tiến hành đóng rắn tinh bột bằng acid citric. Các điều kiện đóng rắn được khảo sát bao gồm hàm lượng acid citric, thời gian đóng rắn và nhiệt độ đóng rắn. Độ trương của màng trong nước sau khi đóng rắn được lựa chọn để đánh giá mức độ hình thành liên kết ngang trong màng. Kết quả nghiên cứu đã tìm được điều kiện đóng rắn tốt nhất, phản ánh qua độ trương trong nước bé nhất, là: hàm lượng AC 5% và đóng rắn ở 150° C trong 30 phút. Tuy nhiên, màng màng tinh bột đóng rắn lại có độ bền kéo bé hơn so với màng chưa đóng rắn. Khi phối hợp tinh bột với chitosan sẽ làm giảm khả năng hút nước, tăng độ bền kéo nhưng không làm thay đổi độ thấm hơi nước. Ngoài ra màng phối hợp còn có khả năng kháng khuẩn gram âm Escherichia coli. |
Description: | Luận văn Thạc sĩ Kỹ thuật. Chuyên ngành: Kỹ thuật Hóa học. Mã số: 60.52.03.01; 76 trang |
URI: | http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/4054 |
Appears in Collections: | LV.Kỹ thuật hóa học |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | Existing users please Login |
---|---|---|---|---|
HuynhThiThuDieu.TT.pdf | Tóm tắt | 1.41 MB | Adobe PDF | Request a copy |
HuynhThiThuDieu.TV.pdf | Toàn văn | 4.29 MB | Adobe PDF | Request a copy |
CORE Recommender
Google ScholarTM
Check
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.