DSpace

Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/1552
Nhan đề: Nghiên cứu khảo sát hoạt tính một số enzyme của chế phẩm sinh học được tạo thành từ quá trình lên men bồ hòn kết hợp với rác thải hữu cơ
Tác giả: Lê, Thị Thùy Trang
Người hướng dẫn: Nguyễn, Thị Đông Phương, TS.
Từ khoá: Enzyme
Bồ hòn
Hoạt tính
Rác thải
Năm xuất bản: 2019
Nhà xuất bản: Trường Đai học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng
Tóm tắt: Quản lý và xử lý nước thải nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe con người, cân bằng hệ sinh thái vẫn đang là vấn đề đáng được quan tâm. Một giải pháp hiệu quả là tận dụng rác thải hữu cơ chuyển đổi thành các sản phẩm có lợi như chế phẩm sinh học có tác dụng tẩy rửa đa năng garbage enzyme - GE, an toàn với da tay và thân thiện với môi trường. Nghiên cứu này nhằm tìm hiểu một số tính chất tẩy rửa của GE lên men từ bồ hòn kết hợp với rác thải hữu cơ. Bồ hòn khô tách hạt, vỏ trái cây (vỏ thanh trà và vỏ dứa) cùng với đường nâu và nước làm chất nền lên men để sản xuất GE trong khoảng thời gian 3 tháng. Các mẫu lên men được theo dõi và xác định hoạt độ 3 enzyme: amylase, protease, lipase và khảo sát tổng vi sinh vật trong quá trình chuyển hóa cơ chất ở điều kiện hiếu khí, kỵ khí. Kết quả phân tích cho thấy cả 3 hỗn hợp lên men ở 2 điều kiện hiếu khí và kỵ khí đều có hoạt độ enzyme. Trong đó, hoạt độ cả 3 enzyme mạnh nhất đối với hỗn hợp lên men 3 nguyên liệu (bồ hòn tách vỏ, vỏ thanh trà và vỏ dứa), tiếp đến là 1 nguyên liệu (bồ hòn tách vỏ) và thấp nhất là 2 nguyên liệu (vỏ thanh trà và vỏ dứa). Hoạt độ 3 enzyme trong hỗn hợp lên men ở điều kiện kỵ khí cao hơn ở điều kiện hiếu khí. Trong quá trình lên men, cả 3 hỗn hợp đều có sự tham gia của hệ vi sinh vật gồm nấm men, nấm mốc và vi khuẩn. Nghiên cứu chọn lọc quy trình lên men tạo thành GE từ 3 nguyên liệu ở điều kiện kỵ khí có tác dụng tẩy rửa tốt, an toàn với da tay và có mùi thơm dễ chịu. Nội dung đồ án tốt nghiệp gồm 4 chương: Chương 1: Tổng quan tài liệu Chương 2: Đối tượng và phương pháp nghiên cứu Chương 3: Kết quả và thảo luận Chương 4: Kết luận và kiến nghị
Mô tả: Đồ án tốt nghiệp (Mã lưu chiểu: HO.19.358); 57 tr.
Định danh: http://tainguyenso.dut.udn.vn/handle/DUT/1552
Loại: Đồ án
Bộ sưu tập: DA.Công nghệ thực phẩm

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
HO.19.358.TM.pdfThuyết minh1.93 MBAdobe PDFbook.png
 Đăng nhập để xem toàn văn


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.

Google Scholar TM

Kiểm tra...